Gương Sáng Giáo Viên

Thứ tư - 26/10/2022 10:16
– Họ và tên: Nguyễn Kim Ngọc Hà
– Đơn vị: Trường mầm non Sơn Ca
– Huyện/thị xã/thành phố: Huyện Dầu Tiếng .– Tỉnh Bình Dương.
– Nhiệm vụ được phân công: Hiệu trưởng
– Chức vụ (Đảng, chính quyền, đoàn thể): Hiệu Trưởng
– Năm sinh: 1967
– Quê quán: Tây Ninh
– Nơi ở: Dầu Tiếng -Bình Dương
– Năm vào ngành: 1984

HÌNH CÔ HÀ

Như chúng ta đã biết, trong sự nghiệp giáo dục nghề “nuôi dạy trẻ” là một nghề rất đặc biệt, là nhà giáo nhưng không chỉ “dạy” mà còn phải “dỗ” không chỉ giáo dục mà còn nuôi dưỡng, chăm sóc, hơn hết đây là nghề làm vì “tình yêu”.
Tình yêu đối với trẻ là tình mẹ con, cô giáo là người mẹ thứ hai của trẻ, là người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng cho sự phát triển nhân cách của trẻ, vì thế chúng tôi luôn xác định quá trình chăm sóc giáo dục trẻ ở độ tuổi mầm non là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết.
Và hôm nay trong khuôn khổ của bài viết này tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về một tấm gương tiêu biểu trong đội ngũ giáo viên của nhà trường. Đó là cô giáo Nguyễn Kim Ngọc Hà. Bao năm rồi, cô đã tình nguyện là người lái đò thầm lặng, ngày đêm chèo lái con đò thời gian, con đò trí tuệ đưa các thế hệ mầm non đến bến bờ tri thức.
Nghe kể rằng cô giáo Nguyễn Kim Ngọc Hà vốn sinh ra và lớn lên trong một gia đình truyền thống hiếu học. Cô luôn ấp ủ trong tâm hồn mình ước mơ sau này trở thành cô giáo. Bởi thế từ bé cô vừa tích cực tham gia lao động sản xuất vừa chăm chỉ học hành. Rồi cũng đến cái ngày ước mơ xanh của cô cũng thành hiện thực. Với tấm bằng tốt nghiệp sư phạm trong tay, cô được phân công về dạy tại trường điểm của huyện nhà đó là trường Mầm non Sơn Ca của chúng ta. Với tinh thần trách nhiệm cao, yêu nghề, mến trẻ, cô luôn đi đầu trong mọi hoạt động phong trào của trường, của ngành, của địa phương và đã đạt được nhiều thành tích như đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở nhiều năm liền. Hiện nay, cô được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Mầm non Sơn Ca.
Với cương vị vừa là Đảng viên ưu tú, nguyên Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, cô luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Năm học nào cô cũng được nhận bằng khen và giấy khen của huyện, tỉnh. Tôi đã nhiều lần được nghe các bậc phụ huynh tâm sự: “Con cháu tôi thật là diễm phúc khi được là học trò của Trường Mầm non Sơn Ca. Cô Hiệu trưởng không những có chuyên môn giỏi mà còn có cái tâm rất cao quý. Cô luôn chăm lo cho con cháu chúng tôi như con cháu của mình, từ ngày cô về công tác tại trường, ngôi trường như được thay da đổi thịt. Sự thật là nhờ sự tận tình của cô, biết bao thế hệ học trò đã khôn lớn và trưởng thành”.
Bên cạnh công tác lãnh đạo, cô Ngọc Hà còn luôn tích cực đi đầu để tham gia vào các phong trào thi đua và các cuộc vận động của ngành như: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học sáng tạo. Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực…
Cô quan tâm hết mực tới các con, lo cho các con từng bữa ăn ngon, giấc ngủ ấm về mùa đông, mát về mùa hè. Hôm nào cũng rất muộn khi sân trường đã vắng người mà cô vẫn còn làm việc. Có những lúc ốm đau cô cũng không dám nghỉ dù chỉ một ngày.
Để các con được vui chơi và học tập dưới một mái trường khang trang và đầy đủ về cơ sở vật chất cô đã phải tham mưu tích cực với các tổ chức xã hội, lãnh đạo các cấp để lo cho các con sân chơi không bị mưa nắng, trang bị cho các lớp bộ tivi cảm ứng, máy tính kết nối mạng để các con được học qua chơi các trò chơi trên tivi, máy tính giúp các con nhớ lâu hơn các kiến thức mà cô giáo đã dạy. Bên cạnh đó còn giúp các con tiếp cận với công nghệ thông tin từ nhỏ, trang bị cho mình vốn kiến thức, kỹ năng bước vào trường tiểu học sau này. Ngoài ra còn giúp cho các cô giáo sẵn sàng cập nhật kiến thức liên quan đến chương trình chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ mầm non. Tôi đã thấy cô rất vui khi các con nắm được kiến thức, kỹ năng cần thiết, lúc đó ánh mắt cô như cả một trời sao, và cũng có lúc đượm buồn khi các con còn chưa đạt kết quả mong muốn. Nhưng không vì vậy mà lùi bước. Cô động viên cô giáo và các con cùng nhau cố gắng. Vì vậy ai cũng nể phục tấm lòng nhân ái của cô.
Cô luôn quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của giáo viên, sẵn sàng đáp ứng nguyện vọng chính đáng của chị em sao cho mang lại hiệu quả giáo dục cao nhất. Với cô mái trường như là ngôi nhà thứ hai vậy. Cô là người sống rất tình cảm và hòa đồng. Những khi đồng nghiệp vui vẻ bên nhau cô như những người bạn thân thiết.
Không chỉ giỏi việc trường cô còn là một nàng dâu hiếu thảo, một người vợ đảm đang, một người mẹ hết lòng vì các con. Công việc trường lớp bận rộn đã tốn nhiều thời gian công sức của cô. Dù vậy cô vẫn luôn dành thời gian chăm sóc cho gia đình, cho ba mẹ, chồng con rất chu đáo. Cuộc sống vật chất tuy còn nhiều khó khăn cô vẫn cùng chồng nuôi dạy 2 con ăn học đến nơi đến chốn. Các con của cô đều rất ngoan ngoãn và học giỏi.
Tuy sắp đến tuổi về hưu nhưng cô Ngọc Hà vẫn không ngừng phấn đấu, khiêm tốn rèn luyện, tu dưỡng đạo đức và chuyên môn để xứng đáng với niềm tin yêu của đồng nghiệp, các con, phụ huynh và mọi người xung quanh. Xin chúc cô luôn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc để hoàn thành tốt sự nghiệp trồng người.

Tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Hiền